Thứ Năm, 19 tháng 1, 2017

Đà Lạt vào mùa hoa Tết

Vụ hoa Tết năm nay, tại TP Đà Lạt hiện có 1.019 ha hoa tết các loại (tương ứng 409 triệu cành), tăng hơn 40 ha so với vụ tết năm 2016. Trong đó, diện tích lớn nhất là hoa cúc với 503 ha, tương ứng 253 triệu cành; tiếp đó là các loài hoa được ưa chuộng trong dịp Tết như: hoa cát tường 137 ha, (sản lượng 45 triệu cành), hoa lily 75 ha, với 25 triệu cành; địa lan 37 ha, các loại hoa khác chiếm khoảng 267 ha, tương đương 86 triệu cành. 
Trong khi đó, theo thống kê của các địa phương lân cận Đà Lạt, diện tích hoa phục vụ thị trường Tết 2017 cũng đã xuống giống khoảng 1.000 ha, tập trung nhiều tại huyện Lạc Dương, Đơn Dương và huyện Đức Trọng. 

Anh Nguyễn Trường Phi (phường 8, TP Đà Lạt) cho biết, khi xuống giống đầu vụ gặp mưa nhiều, nhiệt độ lên xuống thất thường nên gia đình rất lo lắng. Nhưng khoảng 1 tháng trở lại đây thời tiết ổn định, hoa cúc phát triển tốt. Ngoài 1 sào hoa cúc, gia đình anh Phi còn trồng 2 sào lily, hiện số diện tích hoa này đang được anh Phi dùng lưới đen che để hãm sự phát triển của cây, tránh cho hoa nở sớm; dự kiến ít ngày nữa sẽ đồng loạt cắt hoa đưa ra thị trường.

Tại xã Hiệp An, huyện Đức Trọng - vùng trồng hoa lay - ơn lớn nhất tỉnh, với khoảng 350 ha. Dù một phần diện tích trồng hoa vụ tết bị hư hại khi gieo trồng do thời tiết mưa nhiều, nhưng hiện tại các vườn hoa tại địa phương vẫn phát triển khá tốt và đang được thương lái từ các tỉnh miền Bắc, miền Trung và TP Hồ Chí Minh đến thu mua cũng khá nhộn nhịp. 

Vụ hoa tết năm nay, nhiều địa phương trong cả nước, nhất là các tỉnh miền Trung chịu thiệt hại nặng do mưa lũ kéo dài đã ảnh hưởng không nhỏ tới năng suất, chất lượng của các loại hoa tết. Tuy tại TP Đà Lạt và vùng phụ cận cũng chịu ảnh hưởng bởi thời tiết bất thường, nhưng hiện phần lớn các vườn hoa đều phát triển đúng thời vụ. 
Ông Nguyễn Đức Bình, Chủ tịch Hội Nông dân xã Xuân Thọ (TP Đà Lạt) cho biết, toàn xã trồng khoảng 260 ha hoa vụ tết. Dù chưa tới cao điểm cắt cành nhưng hiện giá hoa đã tăng dần theo từng ngày và đều cao hơn thời điểm này năm trước từ 20-30%, những ngày cận tết được dự đoán sẽ tiếp tục tăng mạnh. Cụ thể, giá lily hiện được các thương lái đến thu mua tại vườn là 190.000 đồng/bó với lily ù vàng và 200.000 đồng/bó lily đỏ (cao hơn 20.000 đồng/bó so với năm trước). Hoa lay - ơn, người dân tại xã Hiệp An đang bán với giá khoảng 30.000 đồng/bó 10 cành. Riêng hoa địa lan mỗi cành có giá từ 300 ngàn đến 1 triệu đồng.

Một số người trồng hoa tại làng hoa Thái Phiên dự báo, do nhiều địa phương sản xuất hoa trong cả nước bị thiệt hại nặng bởi thiên tai, nên chắc chắn thị trường hoa Tết Đinh Dậu 2017 có thể tăng hơn so với mọi năm.

Nếu bạn chưa tìm được khách sạn Đà Lạt gần chợ ưng ý cho gia đình, hãy tham khảo tại website https://khachsanthuha.com/khach-san-da-lat-gan-cho-nhat

Nguồn baolamdong.vn 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét